Menu
Menu

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà ống chuẩn xác nhất

Không phải ai cũng có cơ hội xây nhà lần hai, lần ba nên phần lớn mọi người thường thiếu kinh nghiệm trong việc tính toán chi phí xây nhà. Bài viết sẽ hướng dẫn ước lượng kinh phí sát nhất với chi phí thực tế giúp gia chủ chuẩn bị kỹ lưỡng cho công cuộc xây nhà của mình.
Giả sử, chúng ta có mảnh đất trống để chuẩn bị xây nhà hay một ngôi nhà cũ đã phá bỏ để xây mới, việc dự trù chi phí xây nhà ống sẽ bắt đầu từ đây.

Để cho dễ hiểu, hãy cùng dự trù kinh phí cho mảnh đất 4x12m, quy mô xây dựng 3 tầng 1 tum. Đây là diện tích và quy mô thường gặp của nhà ống hiện nay, tùy vào diện tích và quy mô xây dựng mà chủ đầu tư thêm, bớt chi phí cho phù hợp.

Dự trù kinh phí trước giai đoạn xây nhà
Để việc xây nhà diễn ra thuận lợi, chúng ta cần chuẩn bị trước, tránh để rơi vào thế bị động.

Giai đoạn chuẩn bị trước cho quá trình xây nhà bao gồm những chi phí liên quan đến xin cấp giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế thi công nhà ống. Đây là hai điều kiện bắt buộc phải có, ảnh hưởng đáng kể đến chi phí xây nhà nói chung. Tùy vào diện tích, quy mô xây dựng mà chi phí xin cấp giấy phép xây dựng dao động từ 3 đến 15 triệu. Chi phí thực hiện hồ sơ thiết kế thi công hoàn chỉnh được tính bằng tổng diện tích xây dựng x đơn giá thiết kế.

Nhà 3 tầng 1 tum, 4x12m có tổng diện tích xây dựng khoảng 240m2. Chi phí thiết kế sẽ là: 240 x đơn giá thiết kế. Đơn giá thiết kế trung bình của nhà ống hiện nay 180.000 đồng/m2. Cách tính tổng diện tích xây dựng sẽ được đề cập chi tiết bên dưới.

Lời khuyên dành cho bạn là tìm một nhà thầu uy tín thiết kế, xây dựng trọn gói hỗ trợ xin giấy phép xây dựng miễn phí, giảm trừ phần nào chi phí thiết kế, từ đó giúp tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ trong giai đoạn chuẩn bị xây nhà.

Dự trù kinh phí trong quá trình xây nhà
Xây nhà được chia làm 2 giai đoạn: Xây nhà phần thô và phần hoàn thiện. “Xây nhà trọn gói – Chìa khóa trao tay” là gói xây dựng cả phần thô và hoàn thiện cho ngôi nhà không kèm theo nội thất.

ảnh thiết kế và ảnh thực tế ngôi nhà
Phần thô sau khi đã thực hiện xong (ảnh bên phải).

Chi phí xây nhà sẽ được tách riêng theo 2 giai đoạn trên. Để dự trù kinh phí trong giai đoạn này, cần biết tổng diện tích xây dựng của ngôi nhà. Các kiến trúc sư Song Phát hướng dẫn cách tính tổng diện tích xây dựng đơn giản chỉ dựa theo diện tích đất và quy mô xây dựng như sau:

(Hệ số diện tích của mỗi tầng + hệ số phần móng, mái, sân) x chiều dài x chiều rộng x đơn giá phần thô hoặc đơn giá hoàn thiện trọn gói.

Đối với nhà 3 tầng 1 tum, diện tích 4x12m, mỗi tầng ta sẽ tính hệ số theo diện tích là 1. Như vậy, nhà 3 tầng 1 tum có hệ số là 4. Luôn cộng thêm 1,3 – là hệ số diện tích theo phần móng, mái, sân…

Đơn giá xây thô trung bình 3.200.000 đồng/m2 và đơn giá hoàn thiện trọn gói 5.200.000 đồng/m2. Theo công thức trên:

(4 + 1,3) x 4 x 12 x 3.200.000 = 814.080.000. Giá xây thô cho nhà 3 tầng 1 tum 4x12m sẽ khoảng 810 triệu đồng.
(4 + 1,3) x 4 x 12 x 5.200.000 = 1.322.880.000. Giá xây hoàn thiện trọn gói cho nhà 3 tầng 1 tum 4x12m sẽ khoảng 1 tỷ 300 triệu đồng.
Khi đã được cấp giấy phép xây dựng, có đầy đủ diện tích móng, mái, thông tầng, sân trước, sân sau thì công ty xây dựng sẽ tính tổng diện tích xây dựng chính xác hơn nữa.

Lưu ý: Đơn giá tính theo m2 trên không bao gồm chi phí tháo dỡ nhà cũ để chuẩn bị mặt bằng thi công và chi phí ép cọc. Dựa trên điều kiện thực tế, tùy vào nền đất mạnh hay yếu và sử dụng loại cọc nào mà sẽ có chi phí phù hợp. Chủ đầu tư có thể dự trù kinh phí từ 30 triệu đến 150 triệu cho hạng mục này.

Bài viết liên quan

Tìm kiếm cho thuê

Nâng cao

Đăng ký tai khoản

Đăng nhập